กัญชา
sativa

ประวัติและความเป็นมาของsativa

กัญชาสายพันธุ์ sativa พบได้ทั่วไปในสภาพอากาศร้อนและแห้งมีแสงแดดจัดเป็นเวลานาน มักจะพบได้ใน แอฟฟริกา อมเริกากลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และบางส่วนของเอเชียตะวันตก สายพันธุ์กัญชา sativa มีลักษณะลำต้นสูงและผอมมีใบยาวลักษณะเหมือนนิ้วมือ สามารถเจริญเติบโตได้สูงกว่า 3-4 เมตร และใช้เวลานานกว่าจะโตเต็มที่กว่ากัญชาสายพันธุ์อื่นๆ 

sativa อัตราส่วนสารสำคัญโดยทั่วไปของกัญชาสายพันธุ์ซาติว่ามักจะมีสาร CBD ต่ำและมีปริมาณสาร THC สูง กัญชาพันธุ์ ซาติวา การออกฤทธิ์ของของกัญชาสายพันธุ์ซาติว่ามักจะออกฤทธิ์ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า เพิ่มโฟกัส ช่วยคลายความเครียดควรใช้งานกัญชาสายพันธุ์ซาติว่าในช่วงกลางวันเนื่องจากการออกฤทธิ์ที่ทำให้ตื่นตัว ซาติว่า  มีสายพันธุ์ยอดนิยมเช่น Acapulco Gold Panama Red และ Durban Poison

การแสดงฤทธิ์ของ sativa

sativa

sativa กัญชาชนิด Sativa จะให้ความรู้สึกตื่นตัว สร้างสรรค์ สดชื่น อยากอาหาร เหมาะสำหรับใช้งานในช่วงกลางวัน เป็นชนิดที่พบสาร THC มากกว่าชนิดอื่น หากดูตามผลลัพธ์ sativa เหมาะสำหรับใช้ในการทำงานเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มความมีชีวิตชีวา นึกคิดถึงประเด็นต่างๆ ได้ลึกซึ้งมากขึ้น 

sativa คือ มีจุดเด่นในการช่วยด้านความคิดสร้างสรรค์ การทำงานของสมอง กัญชาทุกสายพันธุ์ของ Sativa เมื่อเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ จะไปกระตุ้นสมองโดยตรง sativa vs indica คือ ทำให้รู้สึกตื่นตัว เกิดความคิดสร้างสรรค์ และมีสมาธิ ดังนั้นการใช้กัญชาพันธุ์ Sativa จะมีประโยชน์สูงสุดก็คือในช่วงกลางวัน

ลักษณะของต้นกัญชาสายพันธุ์ sative

sativa

สายพันธุ์ sativa มีลำต้นที่สูง โดยสามารถโตได้สูงสุด 20 ฟุต กัญชาซาติว่า ซึ่งถือว่าสูงกว่าสายพันธุ์ Indica มาก ๆ ใบของสายพันธุ์นี้มีความบางกว่าและมีกิ่งน้อยกว่า แต่มีการ ‘แตกกิ่งก้าน’ ออกไปมากกว่า

กัญชาสายพันธุ์ sativa มาจากพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้ง แต่มีแดดส่องเป็นเวลานาน พื้นที่ที่พบได้บ่อย คือ อเมริกากลาง บางส่วนของแอฟริกา และแถบเอเชีย สายพันธุ์นี้ใช้เวลาปลูกจนกว่าจะออกดอกค่อนข้างนาน โดยอาจใช้เวลาสูงสุด 16 สัปดาห์จนกว่าจะออกดอก การที่โดนแสงแดดเป็นเวลานานจะทำให้ได้ช่อดอกที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมด้วย

สายพันธุ์ Sativa ที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ Sour Diesel, Green Crack, Lemon Haze และ Charlotte’s Web

ประโยชน์ของกัญชาสายพันธุ์ Sativa

กัญชาสายพันธุ์ ซาติวา เต็มไปด้วยสาร THC ที่สูงมาก จึงช่วยกระตุ้นระบบประสาท และสมอง ยังช่วยกระตุ้นให้รู้สึกหิวอยากทานอาหารจึงเหมาะกับผู้ป่วยที่เบื่ออาหารเช่น ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง และต้องทำคีโม

นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่าง ๆ ได้ดี ซาติว่า อินดิก้า ไม่ว่าจะเป็นการการปวดหัวหัวไมเกรน หรือ ลดอาการคลื่นไส้ รวมไปถึงอาการซึมเศร้าได้

คำถามที่พบบ่อย

มักจะใช้เพื่อการผ่อนคลาย พักผ่อน คลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้นอนหลับ ลดไมเกรน เหมาะสำหรับการใช้กลางคืนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจนั่นเอง

กัญชาสายพันธุ์ซาติว่า (Sativa) ที่ดีที่สุด กรีนแคร็ก (Green Crack) 

กัญชาชนิด Sativa จะให้ความรู้สึกตื่นตัว สร้างสรรค์ สดชื่น อยากอาหาร เหมาะสำหรับใช้งานในช่วงกลางวัน เป็นชนิดที่พบสาร THC. มากกว่าชนิดอื่น

แหล่งข้อมูลภายนอก